1kg sơn bột tĩnh điện sơn được bao nhiêu m2?

Khi gia công sơn tĩnh điện, việc xác định được khối lượng bột sơn tĩnh điện cần dùng cho toàn bộ công trình là vô cùng cần thiết. Chính vì thế, KCC Paint đã chia sẻ những kinh nghiệm dự toán thực hiện cho nhiều công trình trong hơn chục năm qua để chỉ bạn cách chính xác nhất định mức sơn tĩnh điện trong bài viết dưới đây.

Hình 1. Vì sao cần tính định mức sơn bột tĩnh điện?

Vì sao cần tính định mức sơn bột tĩnh điện?

Không giống như sơn 2 thành phần hay các loại sơn thường khác, sơn tĩnh điện ở dạng bột và cách thi công của nó cũng không giống với bất kỳ loại sơn nào.

Bột sơn tĩnh điện có thể tái chế và sử dụng gần như tối đa nên không lãng phí sơn dư.

Tính định mức sơn bột tĩnh điện là cần thiết trong quá trình sơn tĩnh điện vì nó giúp xác định lượng sơn cần dùng để sơn một diện tích bề mặt nhất định. 

Việc tính định mức sơn bột tĩnh điện sẽ giúp các kỹ sư và nhà thầu có thể tính toán được chi phí sơn, đảm bảo việc sơn được thực hiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Nếu không tính định mức sơn bột tĩnh điện, có thể sẽ dẫn đến các vấn đề như sử dụng quá ít hoặc quá nhiều sơn, làm ảnh hưởng đến chất lượng của lớp sơn, tăng chi phí và thời gian thi công, và gây lãng phí nguyên vật liệu.

Cách tính định mức sơn tĩnh điện

Để tính định mức sơn tĩnh điện cần dùng cho một công trình, cần xác định diện tích bề mặt cần phải sơn và độ dày lớp sơn cần thiết. Định mức sơn tĩnh điện được tính dựa trên công thức sau:

Định mức sơn tĩnh điện (kg) = diện tích bề mặt cần phải sơn (m2) x độ dày lớp sơn cần thiết (micromet) x mật độ sơn (kg/m2/micromet)

Trong đó:

  • Diện tích bề mặt cần phải sơn là diện tích của tất cả các bề mặt kim loại cần phải sơn, bao gồm cả bề mặt trên và bề mặt dưới của các chi tiết nếu cần thiết.
  • Độ dày lớp sơn cần thiết phụ thuộc vào yêu cầu kỹ thuật và mục đích sử dụng của sản phẩm, thông thường khoảng 25 – 30 micromet là độ dày lớp sơn tiêu chuẩn.
  • Mật độ sơn là lượng sơn cần thiết để tạo ra độ dày lớp sơn 1 micromet trên một m2 bề mặt kim loại. Mật độ sơn thường được cung cấp bởi nhà sản xuất sơn và phụ thuộc vào loại sơn và phương pháp sơn.

Sau khi tính được định mức sơn tĩnh điện, ta có thể sử dụng thông số này để tính toán lượng sơn cần dùng và đưa ra kế hoạch sơn cho công trình.

Hình 2. Cách tính định mức sơn tĩnh điện

Độ dày của lớp sơn bột tĩnh điện

Độ dày của lớp sơn bột tĩnh điện thường được xác định bởi yêu cầu kỹ thuật và mục đích sử dụng.

Độ dày lớp sơn ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền, độ bền màu, khả năng chống ăn mòn và tính thẩm mỹ của sơn tĩnh điện.

Thông thường, độ dày của lớp sơn bột tĩnh điện nên ở khoảng 25-30 micromet để đảm bảo độ bền và chất lượng cao của lớp sơn.

Nếu sản phẩm phải chịu tải trọng lớn hoặc điều kiện môi trường khắc nghiệt, độ dày lớp sơn có thể được tăng lên để đảm bảo độ bền của sản phẩm.

Việc đo độ dày của lớp sơn bột tĩnh điện thường được thực hiện bằng cách sử dụng máy đo độ dày sơn. Thiết bị này sẽ đo được độ dày của lớp sơn và đưa ra kết quả để kiểm tra xem độ dày của lớp sơn có đáp ứng yêu cầu kỹ thuật không. Nếu độ dày của lớp sơn không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, sản phẩm sẽ phải được sơn lại hoặc sửa chữa để đạt tiêu chuẩn.

Hình 3. Độ dày của lớp sơn bột tĩnh điện

Quá trình gia công sơn tĩnh điện như thế nào?

Sơn một lớp sơn bột sơn tĩnh điện lên bề mặt kim loại để tạo ra một lớp sơn bền vững, chịu được mài mòn và có tính thẩm mỹ cao.

Để thi công sơn tĩnh điện bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Bề mặt của vật liệu cần được làm sạch và đánh bóng để loại bỏ các vết bẩn, dầu mỡ, rỉ sét, sơn cũ, hoặc bất kỳ chất bẩn nào khác trên bề mặt.

Bước 2: Phủ lớp ánh sáng

Sau khi làm sạch bề mặt, vật liệu sẽ được phủ một lớp ánh sáng để giúp giữ cho bề mặt sạch và khô.

Bước 3: Sơn bột tĩnh điện

Bột sơn tĩnh điện được sử dụng để sơn lên bề mặt kim loại. Bột sơn này được sử dụng trong quá trình sơn tĩnh điện do tính chất điện cực của nó. Nó được phun lên bề mặt bằng một thiết bị sơn tĩnh điện, được kết nối với nguồn điện.

Bước 4: Sấy khô

Sau khi sơn bột tĩnh điện được phun lên bề mặt, vật liệu sẽ được đưa vào một lò sấy để sấy khô. Quá trình sấy khô giúp bột sơn bám chặt vào bề mặt kim loại.

Bước 5: Làm mịn bề mặt

Sau khi sấy khô, bề mặt vật liệu sẽ được làm mịn để tạo ra một bề mặt trơn tru và đẹp.

Quá trình gia công sơn tĩnh điện cung cấp một lớp sơn rất bền, chịu được mài mòn và chống lại các tác động bên ngoài, giúp bảo vệ bề mặt kim loại và tạo ra một bề mặt hoàn thiện cao.

1kg bột sơn tĩnh điện sơn được bao nhiêu m2?

Số lượng bột sơn tĩnh điện cần phải sử dụng để sơn một diện tích nhất định phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ dày của lớp sơn, độ phủ của bột sơn, tính chất của bề mặt và phương pháp sơn.

Thông thường người ta thường tính toán số lượng bột sơn cần dùng theo diện tích bề mặt sơn, với mật độ sơn là 1kg sơn trên một diện tích mặt phẳng là 10m2 đối với lớp sơn có độ dày khoảng 30 micromet. Do đó, 1kg bột sơn tĩnh điện sẽ có thể sơn được khoảng 10m2 bề mặt với độ dày lớp sơn 30 micromet.

Tuy nhiên, để đạt được độ phủ mong muốn và độ dày sơn cần thiết trên bề mặt sơn, thường cần sử dụng nhiều lớp sơn, do đó, số lượng bột sơn cần dùng để sơn một diện tích cụ thể có thể cao hơn hoặc thấp hơn 1kg tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật cụ thể của quá trình sơn.

Hình 4. 1kg bột sơn tĩnh điện sơn được bao nhiêu m2?

KCC Paint hy vọng rằng bài viết trên về định mức sơn bột tĩnh điện có thể giúp bạn dễ dàng xác định được 1kg sơn bột tĩnh điện sơn được bao nhiêu m2 để từ đó có thể tích toán khối lượng sơn cho khối lượng vật liệu bạn cần thi công một cách nhanh chóng và chính xác.

Tại sao nên chọn mua sơn thương hiệu KCC Paint?

Công Ty TNHH KCC Việt Nam, thuộc tập đoàn hóa chất KCC Corporation là thương hiệu sơn công nghiệp số 1 tại Hàn Quốc. Hiện đang có hơn 13 nhà máy tại Hàn Quốc và hơn 12 nhà máy và chi nhánh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

KCC Việt Nam tự hào là thương hiệu sơn công nghiệp với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và được hơn 60% các nhà thầu tin dùng cho công trình trên khắp cả nước.

Sản phẩm của Công Ty TNHH KCC Việt Nam bao gồm sơn công nghiệp, sơn chống cháy, sơn chống thấm, sơn hàng hải và giàn khoan, sơn container, sơn ô tô, sơn tole, sơn trang trí, sơn Epoxy và keo silicone. 

Sơn KCC Paint sản xuất theo quy trình ISO-9001, ISO-14001 và đạt được hầu hết các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm và chống ăn mòn.

Hãy chọn mua sơn tại Website https://kccvietnam.com để được tư vấn và đảm bảo về chất lượng tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *